• 0

Cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Kim cương tự nhiên là loại đá quý được khai thác ở sâu dưới lòng đất, trong các quặng mỏ. Kim cương nhân tạo là loại kim cương được con người nghiên cứu và sản xuất ra trong phòng thí nghiệm, được làm bằng các loại đá thông thường và có hình dạng giống như kim cương tự nhiên. Ngày nay, có nhiều khách hàng trăn trở làm cách nào để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, làm sao để phân biệt khi mình không phải là người giỏi chuyên môn về đá quý. Cùng Valerie khám phá mẹo đơn giản để nhận biết chúng nhé.

Soi kim cương dưới kính lúp

Đối với những viên kim cương tự nhiên, việc hình thành từ cacbon nguyên chất khiến cho các chi tiết nhỏ trên đó không được hoàn hảo. Khi bạn sử dụng kính lúp để soi, nếu như trên bền mặt của những loại đá quý này không có một vết xước hay những đường vạch nào thì đó chính là kim cương nhân tạo.

Cạnh của kim cương cũng là một trong những chi tiết giúp ta phân biệt: Kim cương tự nhiên chất lượng cao thường có các góc cạnh sắc nhọn trong khi đó đối với loại nhân tạo thì chúng lại có cạnh tròn và không sắc.

Soi kim cương dưới ánh sáng

Cách kim cương phản xạ ánh sáng rất đặc biệt: ở bên trong, kim cương sẽ lấp lánh màu xám và trắng (còn được gọi là "sáng chói") trong khi bên ngoài, nó sẽ phản chiếu màu cầu vồng trên các bề mặt khác (ánh sáng phân tán này được gọi là ánh "lửa").

Một viên kim cương giả sẽ có màu cầu vồng và bạn có thể nhìn thấy màu sắc này ngay cả bên trong nó.

Kim cương thật khúc xạ ánh sáng rất tốt. Khi ánh sáng đi vào viên kim cương, nó sẽ bị kim cương phản chiếu vào các góc khác nhau, tạo ra nhiều màu sắc rực rỡ của cầu vồng và phân tán ánh sáng đó.

Chà giấy nhám lên bề mặt kim cương

Kim cương tự nhiên khi được chà giấy nhám lên trên bề mặt, nó vẫn không bị thay đổi, không có các vết xước hay nhưng vết sần sùi trên mặt đá, điều này khác hẳn với kim cương nhân tạo.

Kiểm trả bằng hơi nước

Khi bạn hà hơi vào bề mặt đá kim cương hay còn được gọi là thí nghiệm sương mù, bạn nhận ra rằng viên kim cương mình cầm trên tay không bị làm mờ bởi hơi thì đó chính là kim cương cao cấp.

Valerie tự hào đi đầu trong việc tư vấn thiết kế và chế tác kim cương theo nhu cầu của khách hàng để mỗi sản phẩm là duy nhất và dành riêng cho bạn. Hi vọng với bài viết trên đây quý khách sẽ có cho mình nhiều hơn những kinh nghiệm để nhân biết kim cương tự nhiên với kim cương nhân tạo.

 

Thong ke