• 0

Tại sao kim cương là vua của các loại đá quý?

Kim cương được mệnh danh là vị vua của đá quý, bởi chúng sở hữu vẻ đẹp vượt thời gian và có giá trị kinh tế cao.

Kim cương bắt đầu hình thành ở độ sâu khoảng 120 - 200 km so với bề mặt trái đất. Theo các nhà địa chất, kim cương được hình thành đầu tiên vào khoảng 2.5 tỉ năm trước, và mỏ kim cương được cho là ra đời muộn nhất cũng đã 45 triệu năm tuổi. Những nghiên cứu khoa học cho thấy, Cacbon hình thành nên kim cương có nguồn gốc từ lớp đá trên bề mặt trái đất. Dưới nhiệt độ và áp suất rất cao, Cacbon chuyển hóa thành kim cương.

Kim cương là loại đá quý cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên với độ cứng hoàn hảo 10/10 trong thang độ cứng Mohs cho các khoáng vật. Điều này đã được biết đến từ rất lâu, và đó cũng chính là nguồn gốc của tên gọi "kim cương" – kim loại cứng.

Kim cương là khoáng vật có giá trị cao nhất trong hơn 3.000 mẫu khoáng vật mà con người biết đến. Vì là vật chất cứng rắn nhất trong thiên nhiên, kim cương được dùng để đánh bóng, cắt mọi bề mặt, hay cả một viên kim cương khác.

Bên cạnh đó, độ cứng của kim cương cũng khiến cho nó phù hợp hơn với vai trò của một món trang sức. Bởi vì nó chỉ có thể bị làm trầy bởi một viên kim cương khác nên nó luôn luôn sáng bóng qua thời gian.

Có thể nói, mỗi viên kim cương được tạo ra từ sự chắt chiu của lòng đất và từ bàn tay tinh xảo của con người. Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp và giá trị không gì sánh được cho kim cương.

 

Thong ke