• 0

Tiêu chuẩn 4C của kim cương

“Diamonds are forever”- Kim cương là vĩnh cửu, trong các loại đá quý thì kim cương dẫn đầu về sự sang trọng, vẻ đẹp và sự tinh tế. Do đó, để định giá được giá trị của một viên kim cương, trước hết chúng ta nên hiểu về tiêu chuẩn 4C.

Kim cương được định giá một cách cơ bản dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm:

· Carat - Trọng lượng hoặc kích thước của viên kim cương

· Color - Màu sắc của viên kim cương

· Clarity - Độ tinh khiết hay độ sạch của viên kim cương

· Cut - Dạng cắt

Carat (trọng lượng) - Nhân tố định giá đầu tiên

Carat là một phần rất quan trọng khi định giá kim cương vì nó biểu hiện cho sự hiếm có của một viên kim cương. Đa số các viên kim cương tìm thấy hiện nay là khoảng 1 carat, kim cương được bán như đồ trang sức thì dao động từ 1 đến 2 carat. Kim cương có kích thước càng lớn thì càng hiếm và giá càng cao. Ngoài ra, giá trị kim cương không tăng theo tỷ lệ với kích thước carat - một viên kim cương 3 carat không phải là gấp ba lần giá của một viên kim cương 1 carat.

Bảng phân cấp trọng lượng

Color (màu sắc) - Nhân tố định giá thứ 2

Hầu hết các viên kim cương được tìm thấy và mua được phân loại như những viên kim cương không màu. Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và có giá trị và giá của nó càng cao.

Bảng phân cấp màu theo tiêu chuẩn GIA

Clarity (độ tinh khiết) - Nhân tố định giá thứ 3

Bảng phân cấp độ tinh khiết của kim cương

Độ sạch (Clarity) đóng một vai trò quan trọng trong việc định giá kim cương. Hầu hết mọi người không lựa chọn những viên kim cương với độ sạch thấp hơn VS2. Những viên kim cương với độ sạch từ I1 đến I3 không còn được sử dụng để làm đồ nữ trang nữa vì thế mà nó không còn là sự lựa chọn tốt cho những ai “sành” kim cương.

Cut (dạng cắt) - Nhân tố định giá thứ 4

Hình dạng của viên kim cương

Khi một viên kim cương được khai thác, ta gọi nó là một viên kim cương thô. Hình dạng của nó rất bất thường, sau đó những chiếc máy cắt kim cương sẽ tiến hành phân tích viên kim cương và đưa ra phương pháp tối ưu để cắt kim cương sao cho tối đa hóa năng suất và sự hoàn hảo. Những viên kim cương đã được cắt gọt sẽ được đánh bóng để làm cho những mặt giác trở nên hoàn toàn phù hợp và cân đối. Quá trình mài giũa này sẽ khiến cho viên kim cương trở nên rạng rỡ, lấp lánh.

 

Thong ke